Download 105
File Size 42.93 MB
File Type pdf
Download

Title: รายงานประจำปี 2556 แผนงานวิจัยนโยบายอาหารและโภชนาการเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ
Authors: สิรินทร์ยา พูลเกิด, นงนุช ใจชื่น, สุลัดดา พงษ์อุทธา, พเยาว์ ผ่อนสุข, นิศาชล เศรษฐไกรกุล, จิราพร ขีดดี, วาทินี คุณเผือก, กิติพร ทัพศาสตร์
Issue Date: ธันวาคม 2556
Publisher: แผนงานวิจัยนโยบายอาหารและโภชนาการ เพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ มูลนิธิเพื่อการพัฒนานโยบายสุขภาพระหว่างประเทศ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

Abstract

จากสถานการณ์ปัญหาภาวะน้ำหนักเกินและโรคอ้วนในคนไทยที่รุนแรงขึ้นทั้งเพศชายและหญิง ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ อันเป็นผลจากอิทธิพลทั้งภายในภายนอก ตั้งแต่ระดับปัจเจกถึงระดับสิ่งแวดล้อม ประสิทธิภาพของมาตรการและนโยบายที่ใช้จัดการปัญหาสุขภาพนี้ รวมไปถึงสถานการณ์นโยบายและการเปลี่ยนแปลงของโลก นำมาซึ่งความตระหนักและความเป็นกังวล จนเกิดการรวมตัวและความร่วมมือระหว่างเครือข่าย ด้านสุขภาพและผู้บริโภคจากต่างภาคส่วนในการร่วมกันจัดการปัญหานี้ตลอดช่วง 5 ปี ที่ผ่านมา โดยอาศัยทั้งกลไกภาครัฐ ภาคประชาสังคม และภาควิชาการในการเคลื่อนไหว เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางนโยบายอย่างเป็นรูปธรรม FHP คือ ส่วนหนึ่งของผลผลิตทางอ้อมจากการเคลื่อนไหวนี้ที่เห็นโอกาสของ การพัฒนาและสร้างความเข้มแข็งในการผลิตงานวิจัยเชิงนโยบายเพื่อเป็นฐานองค์ความรู้ ให้ผู้กำหนดนโยบายใช้ประกอบการพัฒนามาตรการและนโยบายจัดการปัญหาภาวะ น้ำหนักเกินและโรคอ้วนของประเทศ โดยเฉพาะปัญหาพฤติกรรมการบริโภคที่ไม่เหมาะสม ของคนไทยภายใต้ทุนสนับสนุนจาก สสส.